An cư - Lạc nghiệp

CT HĐQT Tâm Việt Group
06:38 CH @ Thứ Tư - 26 Tháng Giêng, 2011

Chúng ta thường nghe câu"an cư lạc nghiệp", ý nói trước khi bắt tay vào một công việc làm ănthì nên ổn định nơi ăn chốn ở. Đây là một lời nhắc nhở hay một kế hoạch để antâm vì một khi đời sống gia đình ổn định thì tất cả thời gian và tâm huyết sẽđược dành cho công việc làm ăn.

Từ “An cư” lâu nay vẫn thường chỉ nơi cưchú của thế xác là những ngôi nhà, mỗi người đều cần một ngôi nhà mới yên tâm.Khi đó ta mới ổn định và thoát khỏi cảnh nay đây mai đó. Điều này thấy rất rõtrong thời bao cấp, vào thời đó hộ khẩu cư trú là một mối lo quá lớn đối vớimỗi người dân, nó là điều đầu tiên quan trọng và cần thiết để có cuộc sống ổnđịnh. Khi đã “An cư” rồi thì cần “Lạc nghiệp”.

“Lạc nghiệp” muốn nói: có nghiệp thì mới lạc,mới sung sướng. Nhiều khi ta đi làm chỉ với mục tiêu duy nhất là kiếm tiền, chứchưa phải xây dựng sự nghiệp cho mình. Không chỉ có vậy, nhiều người vì đồngtiền trước mắt, mà liên tục thay đổi công việc với những mức lương cao hơn và quênlo xây dựng sự nghiệp, quên những thú vui khi được làm việc. Họ không quan tâmtới năng khiếu bản thân, quên đi mất con người thật của mình và đánh mất bảnthân lúc nào không bi����BFt, họ chỉ cần công việc đó cho họ thu nhập cao. Nhưng đócó phải thực sự là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn hay không. Ta có tiềnđể làm gì, có xe để làm gì, có nhà để làm gì….?

Tất cả những điều đó đềunhằm một mục đích cuối cùng là để an tâm và vui sướng. Nhưng ta không biết rằngcái vui sướng nhất là cái vui khi được làm việc đúng năng khiếu, đúng đam mê,đúng sứ mệnh của mình. Chỉ có điều đó mới giúp ta có cảm giác sung sướng lâudài và bền vững. Tiền bạc mới chỉ là tạo tiền đề để sung sướng và thường đó chỉlà cảm xúc tức thời (nhậu, mua đồ vật….). Cái sướng tức thời không sung mãn,không kéo dài, nhiều khi còn để lại hậu quả xấu. Ông cha ta đã từng nói “Phongđộ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”. Ta không thể sống với những sung sướnghạnh phúc tức thời như vậy mà cái ta luôn hướng đến là cảm giác sung sướng vàhạnh phúc liên tục, lâu dài. Chính vì vậy, “An cư” ngoài ý nghĩa có một nơi cưtrú cho thể xác còn cần một nơi cư trú cho tâm hồn mình. Nhiều khi cái xác đãcó nơi cư trú nhưng cái tâm vẫn chưa được an vì chưa tìm ra cái mệnh của mìnhđể mà trú ngụ, để mà phấn đấu suốt đời. An cư cần được hiểu theo nghĩa tâmlinh, đó là tìm được nơi cư trú cho linh hồn. Và nơi cư trú cho tâm hồn củachúng ta chính là “sứ mệnh” và “giá trị cốt lõi” của ta. Khi chúng ta tìm ra sứmệnh của mình, tìm ra được ý nghĩa đích thực của bản thân, ta biết mình làm gìđể gia tăng giá trị cho cuộc sống, mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, cho xã hội,lúc ấy chúng ta mới thực sự tìm được nơi cư trú cho tâm hồn mình, điều đó giúpcho ta bình an. “An cư” cao nhất là an mệnh, tìm được sứ mệnh cho mình. Khiđó chúng ta sẽ an tâm làm việc, lúc ấy sự an vui mới là đích thực nhất ta mớicó thể ổn định suốt đời và mãi mãi an vui.

An cư – Lạc nghiệp”cũng như việc chúng ta khám phá ra sứ mệnh, tài năng của mình và khẳng định sự nghiệp của mình, khi đó ta sẽ đạt được hạnh phúc và thành công đích thực. Khichúng ta “an cư lạc nghiệp” là ta có ngôi nhà vững chắc, an lành cho chính conngười mình, chắc chắn ta sẽ lạc nghiệp làm ăn phát tài, thăng quan tiến chức,hạnh phúc và thành công.

Cập nhật lúc:

Nội dung khác