Trường học các loài vật

Minh Bùi
11:46' SA - Thứ sáu, 30/07/2010

Ngày xửa ngày xưa, các loài vật quyết định phải làm một cái gì đó thật lớn để đáp ứng các vấn đề của “Thế giới mới” cho nên chúng tổ chức một trường học. Chúng chọn chương trình học gồm có 4 môn: chạy, leo trèo, bơi lội và bay. Để dễ quản lý, mọi con vật đều phải học tất cả các môn.

Vịt bơi rất giỏi, trên thực tế, bơi giỏi hơn cả huấn luyện viên, và cũng được điểm xuất sắc về môn bay, nhưng nó chạy thì rất tồi. Từ khi nó bị điểm kém về chạy, nó phải ở lại sau buổi học và bỏ cả bơi để tập chạy. Việc này được duy trì cho đến khi đôi chân màng của nó bị rách và nó chỉ đạt được điểm trung bình về môn bơi. Nhưng điểm trung bình được chấp nhận ở trường học cho nên không ai băn khoăn cả, trừ vịt.

Thỏ đứng đầu lớp về môn chạy, nhưng đã bị suy nhược thần kinh bởi phải tập bơi nhiều quá.

Sóc leo rất giỏi nhưng nó đã thất bại khi học bay, vì thầy giáp bắt nó phải nhảy từ dưới đất lên chứ không phải từ trên ngọn cây xuống. Nó cũng cố gắng hết sức để phát triển môn nhảy ngựa và được xếp loại C về môn leo trèo và loại D về môn chạy.

Diều hâu là một đứa trẻ khó bảo phải khép vào kỷ luật thật nghiêm. Trong lớp học leo trèo, nó đánh bại tất cả các con vật khác trên ngọn cây, nhưng nó chỉ biết sử dụng mỗi cách của nó để lên đó.

Vào cuối năm, một con lươn không bình thường có thể bơi rất tốt và cũng có thể chạy, leo trèo, bay một tí, đã được điểm trung bình cao nhất và được cử làm đại biểu cho học sinh đọc diễn văn bế mạc.

Nhưng họ nhà chó thì không vào trường để khỏi phải đóng học phí, bởi vì ban giám hiệu nhà trường không đưa vào chương trình môn đào, bới. Chúng cho con cái chúng đến học nghề với nhím và sau này theo chuột chũi và rùa đất mở một trường tư rất thành đạt.


Lời bình của Minh Bùi

Thế giới ngày nay đúng là đòi hỏi mỗi chúng ta phải thật giỏi nhiều thứ. Và cứ theo cái lôgíc đó thì chúng ta phải học thật toàn diện & học thật nhiều. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết mình mạnh gì, yếu gì và chọn phát huy những mặt mạnh của mình & biết cộng tác tập thể để có thể lấp đi những chỗ yếu, tận dụng những mặt mạnh của nhau. Đừng vì lý do phụng sự cho chỉ việc phát triển mà việc học làm cá nhân bị mất đi bản sắc của chính mình !

Là anh lãnh đạo doanh nghiệp, anh hãy dùng con người đúng theo đặc điểm của mỗi người để có được hiệu quả, đừng làm cho một anh “Thỏ nào đó” có năng lực về chạy nhưng lại suy nhược thần kinh chỉ bởi vì giao trọng trách chính là bơi lội.

Là ông lãnh đạo đất nước, đừng cố hành xử với xã hội (mà đã chọn ra ông) như với một ngôi trường của toàn các loài vật (thấp cấp hơn ông).
Trường học các loài vật
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,