Tình yêu

Nguyễn Khắc NhoKhát vọng tình yêu & hạnh phúc
06:59' CH - Thứ tư, 29/10/2014

Mỗi người từ khi còn nhỏ đến khi lớn lên, ai mà chẳng cảm nhận thấy đã biết bao nhiêu lần được người khác yêu quý và mình đã yêu. Những người thân yêu đã sinh ra mình, nuôi nấng, chăm lo, vỗ về, che chở, gắn bó, sung sướng có nhau, khó khăn hoạn nạn có nhau, từ lúc ấu thơ đến khi nhắm mắt xuôi tay... với tình yêu ruột thịt. Những khi ta cảm thấy hài lòng, trìu mến, rồi thích thú, say mê với điều gì có sức thu hút, gắn bó.

Những rung động tình cảm có lúc chỉ nhẹ nhàng thoáng qua, có lúc nồng nhiệt, đắm say, sâu lắng trước mọi người và thế giới xung quanh, có khi gây xúc động, đáng nhớ, thôi thúc mãi suốt cả một đời người... đó là những cảm nhận của tình yêu.

Tình yêu là gì? Bắt đầu từ một cảm giác dễ chịu, đáng yêu, đáng mến, nâng lên thành sự rung động của tình cảm, ở mức độ nồng nhiệt, làm cho ta thấy gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với đối tượng được yêu. Tình yêu trai gái lứa đôi, tình yêu cuộc sống, yêu cảnh vật đất trời, yêu lý tưởng, nghệ thuật, yêu công việc hàng ngày... Tình yêu là tình cảm đẹp nhất của con người, nhiều khi khó diễn tả hết được. Nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi đã viết lời mở đầu về tình yêu:

“Tất cả của ta cỏ nội hoa ngàn,
Tất cả của ta ruộng lúa hầm than
Tất cả của ta bầu trời trái đất
Còn cái gì đẹp nhất em biết không. ... "

Không biết con người đã có biết bao nhiêu câu chuyện cảm động về tình yêu, những hình tượng đẹp về tình yêu, những cung bậc và cách diễn tả về tình yêu ...

Tình yêu là loại tình cảm đặc biệt của sự yêu mến gắn bó, là sản phẩm của sự rung động đặc biệt của con tim, chỉ có con người mới có tình yêu. Tôi nhớ từ nhỏ đã được đọc một câu chuyện cổ tích về tình yêu, đại ý là: Thượng đế sống ở trên thiên đàng, cao cả và quyền uy, nhưng cũng có lúc buồn vì cô đơn. Một hôm nhìn xuống trần gian, thấy có đôi trai gái đang tình tự yêu nhau, Thượng đế hỏi:

- Này con người, tình yêu là gì, hãy cho ta một chút tình yêu?

Đôi trai gái chỉ mỉm cười, không trả lời và họ càng âu yếm nhau hơn. Thấy vậy, Thượng đế bực mình mà bảo:

- Ta đã ban cho cuộc sống tươi đẹp của muôn loài, tại sao con người không cho ta tình yêu? Vậy thì ta không cho con người tuổi thanh xuân nữa, ta bắt cóc người phải già đi.

50 năm sau, lần thứ hai gặp lại, thượng đế thấy đôi trai gái đã trở thành một ông bà già, xung quanh là đàn con cháu đông vui và đằng sau là cánh đồng lúa chín vàng. Hai ông bà vẫn nhìn vào mắt nhau cười sung sướng. Trong ánh mắt già nua của hai người vẫn chan chứa tình yêu và còn có cả niềm tự hào và hạnh phúc nữa. Thấy vậy thượng đế tức giận quát lên:

- Con người, hãy cho ta tình yêu, nếu không ta bắt các người phải chết.

Lần thứ ba gặp lại, thượng đế thấy cảnh một ông già ngồi bên nấm mồ người vợ. Nhìn vào đôi mắt của ông già, thượng đế thấy chẳng những vẫn còn chan chứa tình yêu, mà còn có cả nước mắt của lòng chung thủy và những kỷ niệm cao quý của tâm hồn. Thượng đế buồn, vì biết rằng mình không thể nào có được tình yêu của con người, đành phải về trời.

Câu chuyện có thế mà sao tôi cứ nhớ mãi đến tận bây giờ. Mong rằng thượng đế bao dung, sẽ không ghen ty với tình yêu của con người, còn con người sẽ truyền tụng cho nhau và mãi mãi giữ gìn được vật báu tình yêu của mình.

Tình yêu làm cho con người cao đẹp lên, tình yêu là khởi nguồn của hành động, sức mạnh và sáng tạo lạ kỳ. Tình yêu là cuộc sống. Không có tình yêu, không còn tình yêu nữa, thì cuộc sống còn có nghĩa lý gì, chỉ là đêm tối, hoang vu. Song không thể mua được tình yêu dù là có thừa vàng bạc, đô la, lại càng không thể bắt buộc phải yêu dù là vua chúa cường quyền đến thế nào đi chăng nữa. Vì tình yêu là sản phẩm của tình cảm của trái tim con người, mọi sức mạnh có thể bóp chết một trái tim chứ không thể làm rung động tình yêu trong trái tim đó. Hơn nữa tình yêu cũng là sản phẩm cao đẹp của ý thức con người, một giá trị cao quý của con người. Khi đã yêu thực sự và say đắm, thì sẵn sàng gắn bó mật thiết đến trọn đời, sẵn sàng hy sinh hoá thân, trách nhiệm đến cùng vì tình yêu thiêng liêng, cao cả và bất diệt, có khi còn nguyện tới cả kiếp sau nữa. "Tình yêu chính là lòng tốt, là ánh sáng nội tâm soi rọi con người và ban cho con người nguồn ấm áp vô tận" (E .Tenlơman) .

Trong tình yêu thì trước hết phải nói tới tình yêu con người. Vì tình yêu con người là tình yêu giống nòi của mình, tạo hoá ra mình, là cơ sở là gốc của mọi tình yêu khác. Xuất phát từ sự gắn bó tự nhiên "người yêu người, sống để yêu nhau”, cũng như "con ong làm mật yêu hoa, con cá bơi yêu nước, con chim ca yêu trời" (Tố Hữu). Từ yêu quý những người gần gũi thân thương nhất là cha mẹ, ông bà, anh em ruột thịt đến tình yêu bạn bè, những người thân thiết, cùng quê hương xứ sở, cùng tổ tiên giống nòi. Người Việt Nam từ lòng tự hào là con Rồng cháu Tiên, từ truyền thống thương người như thể thương thân, từ tình yêu cộng đồng dân tộc đồng bào mình "nhiễu điều phủ lấy giá gương”, "bầu ơi thương lấy bí cùng"...mở rộng ra tình yêu các dân tộc, tình yêu con người, với bao nhiêu những lời khuyên, lời ca thắm thiết trên trái đất này: "hãy yêu nhau, hỡi con người"...

Mỗi bước tiến của nền văn minh nhân loại là bước tiến của tình yêu con người, bước tiến về giải phóng con người để tình yêu con người ngày càng cao quý hơn, để mỗi con người ngày càng đẹp và đáng yêu hơn. Theo nhà văn Nga Goóc-ky, chữ "Người" phải viết hoa với tất cả sự cao quý trân trọng nhất, vì trên đời này còn gì đáng yêu hơn là con người, tất cả vì con người, tất cả cho con người. Con người là hoa của đất - đoá hoa đẹp nhất của tạo hoá. "Không có nghệ thuật nào cao hơn lòng yêu quý con người" (V.Van gốc).

Từ tình yêu con người mới có những tấm lòng vàng về lòng nhân đạo cao cả, để không bao giờ mất đi niềm tin yêu con người, cho dù số phận bão tố xô đẩy vùi dập, kể cả những số phận đau thương nhất do chiến tranh và tạo hoá gây ra, lá lành vẫn đùm lá rách, những trái tim lạnh vẫn sưởi ấm cho nhau. Tình yêu con người có khả năng chiến thắng mọi đau thương mất mát, để vươn lên xây dựng lại cuộc đời.

Tình yêu con người trong thế giới văn minh ngày nay gắn liền với các quyền của con người được sống trong độc lập tự do, bình đẳng và hạnh phúc. Con người vừa là mục tiêu vừa là động lực cao nhất của mọi sự phát triển. Con người ngày càng được chăm lo, bảo vệ tôn trọng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tình yêu con người là khởi nguồn của mọi hành động và mọi tình yêu khác.

Những lúc cô đơn, khó khăn, đau khổ, hiểm nguy ta càng thấy sự quý giá của tình yêu con người, nhận biết ra ai là người gần gũi, ân nhân của mình, ai là người yêu quý mình nhất trên cõi đời này. Nếu không có tình yêu con người dễ trở thành kẻ lạnh nhạt, làm ngơ, không còn cảm xúc trước cảnh bất công đau khổ của con người. Từ đó dễ có những việc làm vô tâm, thiếu nhân tính. Không có tình yêu con người thì không thể là con người chân chính được.

Từ yêu quý con người dẫn đến tình yêu quê hương đất nước. Tôi nhớ lại những lời văn hay nói về lòng yêu nước từ thuở học trò.

Nhà văn Nga Êrenbua nói rằng: Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật bình thường nhất, yêu cái xây trồng trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh... như dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào đại trường giang Vonga, con sông Vonga đi ra biển. Lòng yêu nhà, yêu miền quê, trở thành lòng yêu Tổ quốc.

Nhà văn Trung Quốc Nguy - Nguy lại nói: Tổ Quốc lúc nhắc lên có lẽ có người nghĩ tới là gương mặt tươi cười đáng yêu của vợ và con; có lẽ có người nghĩ tới là núi sông tráng lệ và nền văn hoá huy hoàng... Tổ quốc là tên gọi chung của những gì thiêng liêng nhất, để ta yêu vì Người mà sống, dũng cảm vì Người mà chết, vì Người mà mãi mãi tiến lên.

Còn ở Việt Nam quê tôi, tình yêu quê hương đất nước bắt đầu từ những lời ru ngọt ngào hương vị ca dao, có cánh cò bay lả bay la, là kỷ niệm về trang sách học trò "Ai bảo chăn trâu là khổ”... là những bài ca "Lên đàng", là những câu chuyện cảm động làm ta rưng rưng nước mắt, là những trang sử vàng rực rỡ văn trị và chói lọi võ công...

Vậy là dù ở các phương trời xứ sở khác nhau, tình yêu quê hương đất nước đều bắt đầu và gợi mở như thế.

Song tình yêu quê hương đất nước Việt Nam lại là sản phẩm riêng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với các đặc điểm về địa lý, lịch sử, bản sắc văn hoá bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Biết bao thế hệ đã dầy công thêu dệt và hy sinh xương máu cho non sông gấm vóc này. Tình yêu đất và nước, yêu làng và yêu nước, yêu nước gắn liền với thương dân, là truyền thống đặc sắc, thiêng liêng cao quý nhất của người Việt Nam từ xưa đến nay. Tình yêu ấy như Bác Hồ nói: "khi đất nước bị xâm lăng, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ to lớn, nó lướt qua mọi nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước". Yêu nước đã trở thành quy phạm đạo đức cao nhất và cũng là chuẩn mực giá trị cao nhất của con người Việt Nam.

Sự gặp gỡ kỳ diệu giữa truyền thống yêu nước ấy với những tư tưởng tiến bộ của thời đại, về quyền tự do bình đẳng, về giải phóng dân tộc, giải phóng con người, khiến cho người Việt Nam càng yêu quý quê hương đất nước mình, lại càng hoà nhập tôn trọng và yêu quý tất cả các dân tộc bạn bè trên trái đất này. Sức mạnh của làn sóng yêu nước Việt Nam đã hoà với sức mạnh thời đại. Tình yêu đất nước của chúng ta trở thành tình cảm tư tưởng tiên tiến của thời đại.

Trên dải đất đáng yêu này, con người vẫn là đáng yêu nhất, Trong tình yêu muôn người thì bao giờ trái tim ta vẫn lựa chọn giành riêng cho một người đáng yêu nhất, đó là người yêu - người công dân số một của riêng mình. Tình yêu lứa đôi là tình yêu kỳ diệu nhất mà tạo hoá đã ban cho con người, tình yêu của sự sống trên trái đất này. Mỗi con người đều có một mối tình. Từ xưa đến nay, từ đông sang tây, từ xa đến gần, đã có biết bao những mối tình đẹp, muôn vàn khác nhau. Đó là đề tài muôn thuở, vô tận, luôn mới mẻ, là nguồn cảm xúc tự nhiên giàu sức sống nhất, cho các câu chuyện hàng ngày, đến các loại hình văn hoá, nghệ thuật.

Tình yêu
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,