Quan niệm mới về người trẻ và tình dục

Tuấn Anh thực hiệnSinh viên Việt Nam (2008)
09:46' SA - Thứ ba, 12/11/2019

GS Barte Nhi (Việt kiều tại Pháp) là nhà trị liệu tâm lý học và tình dục hàng đầu của Pháp. PV SVVN đã có dịp trò chuyện cùng GS Barte Nhi khi ông về Hà Nội tổ chức hội thảo Văn hóa và sự cân bằng tinh thần.

- Thưa GS, có vẻ như kinh tế phát triển khá nhanh khiến cho khái niệm thanh niên cũng đang thay đổi. Nhiều người trẻ đang và sẽ phải chịu áp lực ghê gớm?

Xã hội Châu Âu bắt đầu chú ý đến người trẻ khi họ 15 -20 tuổi. Ngày nay, nhiều người đã thành tài, đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ các loại hình kinh doanh qua mạng, các hoạt động thể thao ( ngôi sao bóng đá, golf..) ở độ 20. Rất nhiều người thậm chí mới mấp mé tuổi đôi mươi đã thành danh và được biết đến sớm hơn với các thế hệ trước. Trong khi đó giáo dục không theo kịp sự phát triển của kinh tế lại cứ bắt sinh viên phải có hết bằng cấp này bằng cấp khác ( mà thực tế công việc nhiều khi lại không cần thiết). Nhiều thanh niên bây giờ ngoaig 25 tuổi vẫn còn là sinh viên. Xã hội hiện nay thì coi qua 30 tuổi đã được gọi là trưởng thành khá xa rồi, đã qua thời đỉnh cao của sự nghiệp. Thế nên những người 30 tuổi mà chưa làm được gì, chưa thành tài thì coi như là bỏ đi, coi như đã thất bại rồi. Tuổi 20 – 30 cách đây năm năm cũng được coi là thanh niên, nhưng bây giờ đã được coi là hai thế hệ khác xa nhau và cái khoảng cách ấy ngày càng được nới rộng theo thời gian. 20 tuổi bây giờ vẫn được coi là tương lai, nhưng nếu không nhanh chóng khẳng định mình sẽ rơi vào hết hi vọng (vì ngoảnh đi ngoảnh lại chẳng mấy chốc đã ngoài 30)

Tôi nghĩ là Việt Nam cũng đang có hiện tượng này vì kinh tế cũng đang phát triển khá nhanh mà giáo dục chưa đáp ứng kịp. Giáo dục vẫn có thể coi 30 tuổi còn là thanh niên, nhưng kinh tế thì không. Tình trạng này nó cũng giống như một tay người ta muốn đẩy ra, tay kia lại muốn kéo vào. Và chắc phải 10 năm nữa thì giáo dục mới giảm được khoảng cách 10 tuổi này. Nhưng đến lúc đó có thể kinh tế sẽ lại đi xa hơn và quan niệm về thanh niên sẽ trẻ hơn 20 tuổi. Tóm lại là sự giằng xé trong tâm can khiến các bạn trẻ đau đầu thời nào cũng có. Và giằng xé nhiều quá sẽ thành bệnh tâm lý lúc nào không hay.

- Hiện nay ở Việt Nam, sô lượng nữ thanh niên nông thôn lên thành phố làm việc ngày càng đông. GS đánh giá thế nào về đời sống tâm lý của những người phụ nữ nhập cư?

Một phụ nữ nhập cư kia có gia đình khi lên thành phố làm việc sẽ phải chịu ba áp lực chính dễ dẫn đến các vấn đề tâm lý: xa gia đình (chồng, con), môi trường xã hội khác hoàn toàn và đặc biệt là cuộc sống tình dục. Tôi xin giải thích rõ hơn về áp lực thứ ba. Bình thường khi còn ở làng quê, người phụ nữ có nhiều vấn đề phải giải quyết: ứng xử với bố mẹ, nuôi dạy con cái,... Do đó nhu cầu về tình dục được dung hòa. Nhưng khi một mình lên thành phố, nhu cầu này cao lên và họ luôn phải gồng mình lên để tự vệ Họ bị ép giữa hai lực: lực thứ nhất là ham muốn, lực thứ hai là buộc phải tỏ vẻ không muốn. Phụ nữ nhập cư chưa chuẩn bị tinh thần và chưa được hướng dẫn để phòng vệ nên rất dễ mắc các bệnh tâm lý như: trầm cảm, sợ giao tiếp.

Cách mà những người phụ nữ nhập cư thường làm là nhóm nhau lại thành một hội. Ví dụ những người phụ nữ tỉnh A thường tập hợp lại nhau thành một nhóm để gặp gỡ trò chuyện giải tỏa bức xúc. Tuy nhiên đây không phải là cách để hội nhập với xã hội hay nói đúng hơn là những người phụ nữ này dã thất bại trong việc hội nhập với môi trường mới .

- Nhiều người lo ngại rằng việc công nhân sống trong các khu công nghiệp theo các khu nam nữ riêng biệt có thể dẫn đến những lệch lạc về quan hệ tình cảm và tình dục (đồng tính chẳng hạn). GS nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Đồng tính do hoàn cảnh bắt buộc thì không phải là bệnh bởi ra khỏi hoàn cảnh đó sẽ tự động hết. Khoa học gọi là hiện tượng hướng đến giới tính (Preference sexuelle). Nhưng thường thì chẳng công nhân nào làm mãi ở khu công nghiệp. Mỗi năm họ được về quê 1 đôi lần. Như thế thì chẳng có gì đáng ngại. Ngày xưa người Hy Lạp cổ đại coi vấn đề đồng tính là hoàn toàn bình thường. Và khoa học ngày nay cũng đã chứng minh được rằng khi mới sinh ra ai cũng có hiện tượng đồng ái.

- Giáo sư có cho rằng quan niệm về tình dục của giới trẻ hiện nay hơi lệch lạc không?

Trước đây người ta quan niệm tình dục như ngôi nhà một cột. Cái cột duy nhất ấy là để duy trì nòi giống. Nhưng tôi lại quan niệm tình dục như một ngôi nhà ba cột.

Cột thứ nhất là để duy trì nòi giống (sexualité de reproduction). Tức là phải có cơ quan sinh dục của nam và của nữ. Do đó đồng tính mà quan hệ tình dục thì không thể có con. Đây không phải là bệnh vì có chữa cũng không khỏi. Kiều quan hệ tình dục này (để duy trì nòi giống) chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn (30 giây là có thể có con) và độ tuổi để có thể làm được kiểu quan hệ này cũng không dài (thường là khoảng 15-45 tuổi đối với nữ)

Cột thứ hai là để thư giãn, để giải lao, để tái tạo (sexualité de reproduction). Nếu không có đối tác khác giới, chỉ cân một mình (thủ dâm hoặc cùng giới (đồng tính) cũng có thể làm được. Nói một cách rộng ra là không cần cơ quan sinh dục vẫn có thể làm được. Độ tuổi để tận hưởng cảm giác sung sướng này cũng rất dài. Lúc đẻ ra được ngậm vú mẹ cũng thích thú chẳng kém gì lúc thanh niên được hôn người mình yêu. Cái cảm giác đó cũng đến với một ông già 80 khi môi nhấp ngụm rượu mà ông yêu thích. Nhìn một người khác giới thấy đẹp, thấy ham muốn, thích thú; uống một ly cà phê cũng thấy sướng... Đấy cũng thuộc vào phạm trù của cột thứ hai. Xã hội đang lợi dụng cái cột này để kinh doanh: spa, massage, quán cà phê, rượu...

Cột thứ ba là tình dục hủy diệt (sexualité prédative). Trong mỗi con người đều có hai xung lực: sống và hủy diệt. Ví dụ khi yêu trong đầu có ý nghĩ có thể bóp nát người yêu, giết chết người yêu (vì yêu quá). Đấy là xung lực hủy diệt. Thường thì xung lực hủy diệt yếu hơn xung lực sống (chỉ nghĩ trong đầu thôi) Nếu xung lực hủy diệt mà mạnh hơn lực sống thì sẽ là tội ác (hiếp dâm, lạm dụng tình dục trẻ em,...): Xã hội nghiêm cấm cột tình dục thứ ba này.

- Xin cảm ơn giáo sư!

Quan niệm mới về người trẻ và tình dục
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,